5 ทริคง่ายๆในการหลีกเลี่ยง GMOS ระหว่างซื้อของสด

5 ทริคง่ายๆในการหลีกเลี่ยง GMOS ระหว่างซื้อของสด

สิ่งที่ชัดเจนทีสุดในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปคือสามในสี่ของอาหารทั้งหมดนั้นมีวัตถุดิบ GMOs (Genetically Modified Organisms) เพื่อให้หลีกเลี่ยง GMOs ให้ได้มากที่สุดระหว่างซื้อของสดนั้น คุณอาจต้องรู้ทิปเพิ่มเติมในเพื่อหลีกเลี่ยงมัน

มองหาฉลากและรหัสยืนยันว่าปลอด GMO
คุณควรมองหาฉลาก สัญลักษณ์และรหัสยืนยันเพื่อหลีกเลี่ยง GMOs ระหว่างซื้อของในร้านขายของชำ

รายการวัตถุดิบ
คุณควรตรวจสอบรายการวัตถุดิบของสินค้าที่คุณต้องการ ถ้าวัตถุดิบบางอย่างที่มีอยู่ในลิสต์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าออร์แกนิคหรือว่า non-GMO คุณก็วางมันลงได้เลย ถ้ามันไม่ได้ระบุไว้ว่าปลอดภัย มันก็คงไม่ปลอดภัยนั่นแหละ ถ้าอาหารนั้นมีวัตถุดิบประเภทถั่วเหลือง ข้าวโพด เมล็ดฝ้าย หรือคาโนลาที่ไม่ใช่ผักออร์แกนิคแล้ว  คุณควรเลี่ยงไม่ซื้อมันมา โดยทั่วไปแล้ว อาหารแปรรูปทุกประเภทนั้นจะมีถั่วเหลือง ข้าวโพด เมล็ดฝ้าย คาโนลาหรือพืชผลอื่นๆอยู่ในสักรูปแบบอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น คุกกี้ และแครกเกอร์ไปจนถึงซีเรียลและขนมขบเคี้ยวล้วนมีวัตถุดิบพวกนี้อยู่ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณก็ควรเลี่ยงมันไปไกลๆเลย

น้ำตาลไม่รู้ที่มา
ถ้าน้ำตาลที่มีในอาหารนั้นไม่ได้ถูกระบุชัดเจนว่าเป็นน้ำตาลอ้อย แปลว่ามันน่าจะมาจากผักกาดฝรั่งใช้ทำน้ำตาลที่ถูก GMO มาแล้ว และถ้าผลิตภัณฑ์อาหารไหนมีคำว่า "น้ำตาล" หรือคำอื่นๆเช่นกลูโคสหรือซูโครส ก็น่าจะเป็น GMO แต่ว่า น้ำตาลอ้อยและน้ำอ้อยตากแห่งนั้นปลอดภัยสำหรับการหลีกเลี่ยงน้ำตาล GMO น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ สารสกัดบริสุทธิ์จากหญ้าหวานและไซลิทอลเองก็เป็นน้ำตาล non-GMO ที่ปลอดภัยและใช้แทนน้ำตาลได้

หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ผลิตภัณฑ์จากนมวัว สารให้ความหวานสังเคราะห์และพวกวัตถุดิบเพิ่มเติมที่ไม่ระบุชัดเจน
คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและ ผลิตภัณฑ์จากนมที่เป็น non-organic เพราะส่วนมากพวกมันมี GMO อยู่แล้ว โยเกิร์ต ชีส เนย นม และไอศกรีมที่เป็น non-organic นั้นน่าจะถูกผลิตจาก GMO ด้วยเหมือนกัน นมวัวที่เป็น non-organic ส่วนมากนั้นก็มักจะถูกเลี้ยงด้วยอาหาร GMO นั่นหมายความว่าคุณควรซื้อพวกที่มีฉลากรับรองออร์กานิคหรือฉลาก non-GMO ตลอดเวลา สารให้ความหวานสังเคราะห์ เช่น สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ใช้กันมากอย่างแอสพาร์เทมเองก็ถูกผลิตโดยใช้แบคทีเรีย E. coli ดัดแปลงพันธุกรรม ซึ่งก็คือ GMO นั่นเอง

คุณควรระวังสารเพิ่มเติมที่ไม่ระบุชัดเจนเช่น xanthan gum, maltodextrin, กรดซิตริก และสาร GMO อื่นๆ สารปรับสภาพอาหารทั่วไป สารชูรสและสารอาหารมากมายนั้นสกัดจาก GMO  และบางอย่างนั้นรวมถึงวัตถุดิบเช่น xanthan gum กรดซิตริก maltodextrin กรดแลคติก แป้งที่ถูกดัดแปลง โมโนกลีเซอไรด์ ไดกลีเซอไรด์ ซอร์บิทอล เด็กซ์โตรส สีคาราเมล ผงฟู น้ำเชื่อมมอลต์ กรดสเตียริค และไตรกลีเซอไรด์

อาหารที่ห่อมาแล้ว
ถ้าคุณกำลังใช้ชีวิตแบบเฮลตี้ไลฟ์สไตล์อยู่ อาหารที่ห่อมาแล้วอาจไม่ใช่ทางเลือกสุขภาพของคุณ จงระมัดระวังอยู่เสมอเมื่อมันมากับกล่องหรือแพคเกจและถูกวางไว้ตรงชั้นวางตรงกลางหรือในร้านขายของชำ ให้เลือกพวกถั่วและมองหาของที่คุณจะเห็นในขอบๆร้าน ถ้าคุณไม่เลือกซื้อของที่มีหีบห่อแล้ว คุณก็มีโอกาสหลีกเลี่ยงวัตถุดิบ GMO ที่อยู่ในกล่องอาหารที่ห่อมาเรียบร้อยแล้วมากกว่า​

แหล่งที่มา
https://nutritionstudies.org/8-tips-on-how-to-avoid-gmo-foods
https://www.foodmatters.com/article/6-easy-ways-to-avoid-gmos
http://www.onegreenplanet.org/natural-health/simple-tricks-that-can-help-you-avoid-gmos-while-shopping  

05-djpoommenu_com-Patrariya

บทความน่าสนใจ

ติดตามข้อมูลข่าวสาร

อาหารคลีน "DJ Poom Menu" แคลอรี่น้อย ทานได้ทุกวัน

TM & Copy  ©2021 DJ Poom Menu All Right Reserved