เคล็ดลับกินคลีน อย่างไรให้ผอมและสุขภาพดี​

เคล็ดลับกินคลีน อย่างไรให้ผอมและสุขภาพดี​

กินคลีนคืออะไร
ศัพท์ใหม่ที่มาแรงมาก พูดกันแพร่หลายในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาคำนี้ “กินคลีน” หมายความโดยรวมๆ เป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วไปว่าคือการทานอาหารที่มีคุณค่า มักเป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดสะอาด ไม่ผ่านการแปรรูป ไม่มีสารแต่งกลิ่นแต่งสีหรือผงชูรส ไขมันน้อย กินแล้วสุขภาพดี  

กินคลีนอย่างไรไม่โยโย่
เมื่อไหร่ที่อยากผอม เรามักจะคุ้นเคยกับการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนหรือที่มักทำในช่วงสั้นๆ เช่น อดอาหารหรือคุมอาหาร เน้นแต่ผักผลไม้ หรือออกกำลังกายอย่างหักโหม น้ำหนักก็ลดลงตามเป้า แต่พอพ้นช่วงและกลับสู่สภาวะการกินตามปกติน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นใหม่ การเพิ่ม-ลดน้ำหนักลักษณะนี้เราเรียกว่าสภาวะโยโย่ ซึ่งจะเห็นผลในระยะสั้นและท้ายที่สุดมันไม่ช่วยให้คุณมีความสุขหรือสุขภาพดีเลย  

แต่การกินคลีนไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อลดน้ำหนักในระยะสั้น แต่มีเป้าหมายให้คุณมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน คือมีน้ำหนักที่เหมาะสม ไขมันในร่างกายลด ได้รับสารอาหารมีประโยชน์ครบ มันจึงเป็นการเปลี่ยนวีถีการดำเนินชีวิต บอกลานิสัยเดิมๆ ลดหรืองดการกินที่ไม่มีประโยชน์ เปลี่ยนให้คุณมีสุขภาพดีอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ และยั่งยืน ถ้าคุณอยากกินอาหารคลีนให้ได้ผลดี คุณต้องทำมันอย่างต่อเนื่องและทำอย่างมีความสุข อาจเริ่มจากหนึ่งหรือสองมื้อในแต่ละวันด้วยเมนูอาหารคลีนที่คุณชอบ ทานแล้วรู้สึกอร่อย รู้สึกดีกับตัวเอง ไม่รู้สึกฝืนทนเหมือนการอดอาหารลดน้ำหนักแบบเดิมๆ ทำให้คุณอยากทานอย่างสม่ำเสมอต่อไปเรื่อยๆ จนเป็นนิสัย และไม่หวั่นไหวกับของโปรดเดิมๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกต่อไป

ลองมาดูกฎหลัก 5 ข้อที่จะช่วยให้คุณไม่วอกแวกหรือหวั่นไหวและตั้งใจกินอาหารคลีนให้ได้ผล

5 กฎหลักสำหรับการกินอาหารคลีน

1. มองข้ามชั้นขนมในซุปเปอร์มาร์เก็ต
เดินตรงไปที่ชั้นผักหรือชั้นอาหารสดที่แช่เย็นทางด้านข้างเลยจ้า อย่าแวะไปที่ชั้นขนมตรงกลางที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและไขมัน ทั้งมันฝรั่งทอด ขนมขบเคี้ยว ลูกอม เยลลี่ อย่าไปสนใจ หวั่นไหว กับอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อย่านำเข้ามาในร่างกายของเรา

 2. ลดหรืองดหวาน
ฝึกทานผักผลไม้ ลดหวาน หรือทานหวานน้อยๆ งดน้ำตาลเทียม  สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อร่างการของคุณ  กำจัดน้ำตาลและสารให้ความหวานออกไปให้ร่างกายสะอาด ระบบเผาผลาญทำงานเต็มที่ ฝึกทานผักผลไม้ให้เป็นนิสัยเพิ่มไฟเบอร์และวิตามินที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย  

3. กินอาหารที่ผ่านการปรุงน้อยที่สุด
นี่เป็นกฎสำคัญที่ควรคำนึงถึงถ้าคุณเป็นคนชอบทำอาหาร และต้องการให้อาหารของคุณสดสะอาด กลับมาทบทวนใหม่ว่าคุณทานอาหารอย่างไร ผักนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการแต่มักสูญเสียได้ง่ายเมื่อโดนความร้อน(ยกเว้น มะเขือเทศ จะมีไลโคปินเพิ่มขึ้นเมื่อโดนความร้อน) พยายามทานผักสดให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ เช่น ผักสดที่อยู่บนจานของคุณ  

4. คำนึงถึงสิ่งเจือปนในการทำอาหารของคุณ
เลือกซื้ออาหารที่มีสารปรุงแต่ง สิ่งเจือปนน้อยที่สุด เช่นผงชูรส ผงเครื่องปรุง น้ำซอสรสจัดแบบต่างๆ หรือฝุ่นละออง สารปนเปื้อนต่างๆ เหล่านี้ มักทำให้เกิดการระคายเคืองของลำไส้และระบบย่อยอาหาร และเมื่อสะสมในร่างกายมากๆ ก็ทำให้เจ็บป่วยได้

5. งดเครื่องดื่มที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ
สารพันน้ำหวานหลากสีสดสวยบนชั้นในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้น คือขวดพลาสติกที่บรรจุ น้ำตาล แคลอรี่และไขมันอยู่เต็มเปี่ยม คนจำนวนมากดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้และไม่รู้ด้วยซ้ำถึงปริมาณน้ำตาลที่ได้รับและจะสะสมในร่างกายจนเกิดโรคได้ จากการศึกษาพบว่าคนที่ดื่มน้ำอัดลมทุกวันอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เช่นโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดอื่นๆ ดังนั้นต้องอดใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรม งดน้ำหวาน ทานน้ำเปล่า ดีที่สุดค่ะ

คำแนะนำอื่นๆในการกินอาหารคลีน

ดื่มน้ำเยอะๆ
คนส่วนมากดื่มน้ำน้อยและบ่อยครั้งที่เข้าใจผิดว่า จะดื่มน้ำก็ต่อเมื่อเรากระหายเท่านั้น แต่จริงๆแล้วเราสามารถดื่มน้ำได้แม้ว่าจะไม่กระหายก็ตามลดหรือ

เลี่ยงอาหารสำเร็จรูปไขมันต่ำ
อาหารไขมันต่ำหรืออาหารลดน้ำหนักต่างๆ เมื่อผู้ผลิตขจัดปริมาณไขมันหรือแคลอรี่ออกจากอาหารไปแล้ว พวกเขาจำเป็นต้องเติมสารเคมี, สารปรุงแต่งหรือสารอื่นๆ เพื่อให้อาหารมีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนเดิม ซึ่งอาจมีอันตรายหากสะสมในร่างกายปริมาณมาก

กินธัญพืช
และหลีกเลี่ยงหรือบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งขาวให้น้อยลง ธัญพืชอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ วิตามิน และช่วยให้อยู่ท้อง อิ่มนาน ทั้งยังมีไขมันต่ำอีกด้วย

กินเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ
เน้นปลา เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นที่เลี้ยงตามธรรมชาติหรือเลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติ เนื้อเหล่านี้อาจจะราคาแพงแต่มีรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า พยายามนำเนื้อเหล่านี้มาทำเมนูแทนที่จะกินเมนูจานเดียว นี่เป็นวิธีที่คุณสามารถจะเก็บอาหารไว้สำหรับมื้อต่อๆไปด้วย

คุณจะได้อะไรจากการกินอาหารคลีน
การกินอาหารคลีนจะทำให้คุณมีสุขภาพดีและมีความสุข สามารถควบคุมน้ำหนักและไขมันได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกกำลังการอย่างหนัก เพียงรับประทานอาหารคลีนอย่างต่อเนื่อง คุณจะสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 9 กิโลกรัมใน 2 สัปดาห์ ร่วมกับการพักผ่อนให้เต็มที่ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ดูแลสุขภาพและออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

แหล่งที่มา: http://www.onegreenplanet.org/vegan-food/golden-rules-of-clean-eating
http://thescienceofeating.com/food-combining-how-it-works/tips-tricks/clean-eating-101
https://www.organizeyourselfskinny.com/what-is-clean-eating-simple-cleaning-eating-guidelines-for-us-busy-people

01-02-djpoommenu_com - Natthalia62

บทความน่าสนใจ

ติดตามข้อมูลข่าวสาร

อาหารคลีน "DJ Poom Menu" แคลอรี่น้อย ทานได้ทุกวัน

TM & Copy  ©2021 DJ Poom Menu All Right Reserved