​“อาหารทะเลกินแล้วอ้วน เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง”

​“อาหารทะเลกินแล้วอ้วน เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง”

หลายครั้งที่เราจะทานอาหารทะเล เรามักจะโดนเบรกด้วยความเชื่อต่างๆ  เช่น “อาหารทะเลกินแล้วอ้วน เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง” ความเชื่อเหล่านี้จะถูกต้องหรือเปล่า      วันนี้ DJPoomMenu มีคำตอบมาฝากกันครับ

อาหารทะเลทำให้อ้วนจริงมั้ย?

ไม่จริงครับ การทานอาหารทุกอย่างสิ่งสำคัญคือการควบคุมปริมาณให้พอเหมาะในแต่ละวัน เพื่อให้ร่างกายได้ปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสม ดังนั้นความคิดที่ว่า อาหารทะเลทำให้อ้วน ตัดทิ้งไปได้เลย ทานได้ แต่ขอให้ทานในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคุมอย่าให้แคลอรี่เกินกว่าที่เราควรได้รับในแต่ละวัน


อาหารทะเลมีไขมันสูงจริงเหรอ?          

จริงครับ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ถึงแม้อาหารทะเลจะมีไขมันสูง แต่เป็นไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีอยู่มากในปลาทะเล ไขมันชนิดนี้เมื่อเรารับเข้าไป ก็จะไปเพิ่ม HDL หรือไขมันดีในร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันไตรกลีเซอร์ไรด์ และลด LDL หรือไขมันไม่ดีในกระแสเลือดได้


อาหารทะเลทำให้คอเลสเตอสูงจริงมั้ย?          

ไม่จริงครับ มีหลายงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า การทานอาหารทะเลในปริมาณที่เหมาะสมสามารถช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ เนื่องจากอาหารทะเลมีไขมันอิ่มตัวอยู่น้อย ถ้าเราทานในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ต้องกังวลเรื่อง LDL หรือไขมันไม่ดีที่จะเข้ามาสะสมในกระแสเลือด นอกจากนี้ ไขมันดีจากอาหารทะเลยังช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากคอเลสเตอรอล เช่น โรคความดัน โรคหัวใจ ได้อีกด้วย


กุ้งมีคอเลสเตอรอลสูงจริงเหรอ?            

จริงครับ กุ้ง 100 g ให้พลังงาน 99 Cal, โปรตีน 24 g มีปริมาณคอเลสเตอรอล 189 mg สำหรับคนที่มีสุขภาพร่างกายปกติควรได้รับคอเลสเตอรอลไม่เกิน 300 mg/วัน  ดังนั้นหากเราจำกัดปริมาณการกิน ทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ


เจ้าหมึกแสนอร่อย...เธอจะดีหรือเธอจะร้าย?            

หมึกเป็นอาหารทะเลที่มีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูง โดยหมึก 100 g ให้พลังงาน 92 Cal, โปรตีน 15.6 g มีปริมาณไขมันทั้งหมด 1.4 g ถึงไขมันจะสูง แต่เป็นไขมันอิ่มตัว 0.4 g ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0.5 g และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.1 g จะเห็นได้ว่ามีปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า ส่วนเรื่องคอเลสเตอรอล หมึก 100 g มีคอเลสเตอรอล 233 mg เป็นปริมาณที่ค่อนข้างสูง จึงแนะนำว่าใครที่มีระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงควรหลีกเลี่ยง แต่สำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรง แนะนำว่าให้ควบคุมปริมาณการกิน แล้วก็นานๆ กินทีจะดีกว่าครับ

บทความน่าสนใจ

ติดตามข้อมูลข่าวสาร

อาหารคลีน "DJ Poom Menu" แคลอรี่น้อย ทานได้ทุกวัน

TM & Copy  ©2021 DJ Poom Menu All Right Reserved